แพทองธาร ขอโทษคนไทย น้อมรับ ‘ศาล รธน.’ สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่
“แพทองธาร” น้อมรับ คำสั่ง “ศาล รธน.” ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เซ่นคลิปคุย “ฮุน เซน” ขอโทษคนไทยในวิธีการที่ทำให้โกรธเคือง ไม่สบายใจเรื่องนี้ ก่อนออกจากทำเนียบ
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.วัฒนธรรม แถลงเปิดใจหลัง ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องกรณีคลิปเสียงคุย ฮุน เซน พร้อมสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ว่า คำวินิจฉัยออกมาแล้ว ดิฉันก็ขอน้อมรับให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ระยะเวลาไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่มีเวลา 15 วัน ในการชี้แจง ก็จะทำให้เต็มที่ในการบอกความตั้งใจที่แท้จริงว่าเรื่องของคลิปเสียงที่หลุดออกมา ความตั้งใจ และเจตนาจริงๆ เกิน 100% ดิฉันตั้งใจทำเพื่อประเทศชาติ เพื่อรักษาไว้ซึ่งอธิปไตยของเรา เพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตของกองทัพ ของทหารทุกคน เพื่อสันติภาพที่จะเกิดขึ้นในประเทศของเรา ดิฉันมั่นใจในสิ่งนี้มากๆ แต่วิธีการที่ดิฉันทำ อาจจะถูกใจ ไม่ถูกใจใครหลายๆ คน
แต่อย่างไรก็ตาม ดิฉันก็จะพยายามพิสูจน์เรื่องนี้ให้ได้ ว่ามันเป็นความตั้งใจ เป็นความพยายามเกิน 100% ที่จะทำเพื่อประเทศชาติจริงๆ เจตนาไม่มีอยากได้อะไรของตัวเองเลย คิดอย่างเดียวว่า ทำอย่างไรจะไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ทำอย่างไรที่จะไม่ต้องสู้รบกัน ทหารไม่ต้องเสียเลือดเสียเนื้อ เพราะดิฉันเองก็คงรับไม่ได้ ถ้าพูดอะไรกับทางผู้นำแล้วทำให้เกิดผลเสีย เกิดการทะเลาะหรือเกิดการโกรธเคือง อันนั้นเป็นความตั้งใจจริงๆ ถ้าลองฟังจริงๆ ก็จะเข้าใจว่าไม่ได้มีเจตนาร้าย นี่คือ สิ่งที่ตั้งใจ และจะใช้เวลาที่สามารถชี้แจงได้ ชี้แจงให้ได้อย่างครบถ้วน
นายกฯ กล่าวอีกว่า ขอยืนยันอีกครั้งว่า ตั้งใจทำเพื่อประเทศชาติจริงๆ ก็ต้องขอโทษในวิธีการ ถ้าไม่ถูกใจใครหลายๆ คน แน่นอนว่าหลังจากนี้ ช่วงเวลาที่หยุดปฏิบัติหน้าที่ ดิฉันเองก็ยังทำเพื่อประเทศชาติได้ต่อไป ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง และยินดี ยังมีแรงกายแรงใจเต็มครบ 100% พร้อมที่จะทำงานต่อ ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งไหนก็ตาม อยู่ในฐานะไหนก็ตาม ก็ยังเป็นคนไทยคนหนึ่งเหมือนเดิม และพร้อมทำเพื่อประเทศชาติเต็มที่ทุกนาที ก็ขอบคุณสำหรับกำลังใจจากทุกท่านอีกครั้งจากนั้น นายกฯ เดินทางออกจากทำเนียบฯ ทันที โดยได้เปิดกระจกรถยนต์ส่วนตัวโบกมือให้ผู้สื่อข่าว shoujospain