แม่ทัพภาค 1 พร้อมผู้ว่าฯ สระแก้ว วันที่ 20 ตุลาคม 2568

แม่ทัพภาค 1

แม่ทัพภาค 1

แม่ทัพภาค 1 พร้อมผู้ว่าฯ สระแก้ว รุดตรวจชายแดนโคกสูง เร่งคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ ปชช.

แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมผู้ว่าฯ สระแก้ว ลงพื้นที่ชายแดนโคกสูง ตรวจจุดต้องสงสัยใหม่-ติดตามความคืบหน้าการเก็บกู้ระเบิด เร่งคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ประชาชน เผยพื้นที่ “บ้านกำนันลี” จนท. ได้ตรวจสอบและเคลียร์เรียบร้อยแล้ว

วันที่ 20 ตุลาคม 2568 เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลโทวรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วยนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด สระแก้ว และคณะผู้แทนหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ได้เดินทางลงพื้นที่ ตรวจสอบบริเวณบ้านหนองจาน – บ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นพื้นที่แนวชายแดนไทย–กัมพูชา เพื่อร่วมกันตรวจสอบพื้นที่อันตรายต้องสงสัย (ใหม่) และติดตามความคืบหน้าการเก็บกู้ทุ่นระเบิดที่ยังหลงเหลืออยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

บรรยากาศในพื้นที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่จากกองกำลังบูรพา หน่วยเฉพาะกิจที่ 12 (ฉก.12), เจ้าหน้าที่กรมทหารช่าง และหน่วยงานท้องถิ่น เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจ และอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทางการตรวจพื้นที่ โดยจุดแรกของการลงพื้นที่อยู่บริเวณบ้านหนองจาน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ในแผนปฏิบัติการเก็บกู้ทุ่นระเบิดระยะเร่งด่วน เพื่อคืนพื้นที่ปลอดภัยให้กับประชาชนในเขตชายแดน

ด้านพลโทวรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1 ได้รับฟังการบรรยายสรุปจากเจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารช่าง ถึงแนวทางการปฏิบัติงานในการเคลียร์พื้นที่ทุ่นระเบิด พร้อมรับฟังรายงานสภาพพื้นที่จริงจาก พันเอก ชัยณรงค์ กาสี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 12 ซึ่งได้อธิบายถึงยุทธวิธี และขั้นตอนการปฏิบัติ หากพบวัตถุระเบิดในระหว่างการเก็บกู้

จากการรายงาน พบว่าพื้นที่ที่อยู่ระหว่างการกั้นเขตเพื่อเก็บกู้ มีขนาดราว 60 ไร่ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “บ้านกำนันลี” ซึ่งในอดีตเคยเป็นฐานทหารของกัมพูชาในช่วงสู้รบเมื่อหลายสิบปีก่อน ปัจจุบันฝ่ายความมั่นคงได้เข้าดำเนินการตรวจสอบและเคลียร์พื้นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมประกาศให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยในลำดับต่อไป

นอกจากนี้ แม่ทัพภาคที่ 1 และคณะยังได้ลงพื้นที่ต่อเนื่องไปยังจุดที่ 2 ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกับบ้านหนองหญ้าแก้ว พบว่ามีพื้นที่ประมาณ 64 ไร่ ถูกชาวกัมพูชารุกล้ำเข้ามาอยู่อาศัยกว่า 135 ครัวเรือน โดยมีแนวสแลนดำ กั้นเป็นแนวแบ่งพื้นที่ชัดเจน พื้นที่ดังกล่าวถูกระบุให้อยู่ในแผนปฏิบัติการของหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อดำเนินการทวงคืนพื้นที่ตามขั้นตอนของคณะกรรมการชายแดนไทย–กัมพูชา โดยจะมีการประสานผ่านช่องทางทางการทูต และการเจรจาระดับพื้นที่ เพื่อยุติความขัดแย้งและรักษาความสงบเรียบร้อยในแนวชายแดน

พลโทวรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวภายหลังตรวจพื้นที่ว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้มีเป้าหมายหลัก เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานของหน่วยเก็บกู้ทุ่นระเบิดให้เป็นไปตามแผน พร้อมยืนยันว่ากองทัพบก จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่แนวชายแดนสามารถกลับมาใช้พื้นที่ทำกินได้อย่างปลอดภัย

“เราต้องการให้ประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาล และกองทัพไม่ได้นิ่งนอนใจ ทุกตารางนิ้วของพื้นที่ชายแดนจะต้องปลอดภัยก่อนประกาศคืนให้ประชาชน” แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวย้ำร่วมมือสร้างเขตปลอดภัยถาวร

ด้านนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ระบุว่า จังหวัดได้บูรณาการร่วมกับกองกำลังบูรพาและหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อจัดทำแผนพัฒนาพื้นที่หลังการเก็บกู้เสร็จสิ้น โดยเน้นให้ประชาชน สามารถกลับมาใช้ประโยชน์ในที่ดินได้อย่างยั่งยืน ทั้งในด้านการเกษตร การอยู่อาศัย และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

จากนั้นยังได้ลงพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว เพื่อมอบที่ดินให้กับนายสมพงษ์ วงชมพู จำนวน 14 ไร่ และนางสมปอง เพชรจิต จำนวน 14 ไร่ โดยนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เผยว่า ที่ดินทั้งสองแปลงนี้ ทางทหารได้มีการตรวจสอบทุนระเบิดเรียบร้อยแล้ว และได้ส่งคืนให้กับเจ้าของ แม่ทัพภาค 1

เบื้องต้นชาวบ้านทั้ง 2 คนบอกว่า หลังจากนี้จะเข้าไปทำการเกษตร จึงอยากขอบคุณทหารแทนชาวบ้านทุกคน เพราะไม่ได้เข้าพื้นที่มานานเกือบ 40 ปี shoujospain