ยันไม่เคยคุยสหรัฐฯ วันที่ 15 กรกฎาคม 2568ตัวแทนกลุ่มอันดามัน

ยันไม่เคยคุยสหรัฐฯ

ยันไม่เคยคุยสหรัฐฯ

ยันไม่เคยคุยสหรัฐฯ “ภูมิธรรม” ปมขอใช้ฐานทัพเรือทับละมุ เร่งโยกย้ายให้ทำงานทัน 1 ต.ค.

“ภูมิธรรม” ของขึ้นสื่อเต้าข่าว ยันไม่เคยคุยสหรัฐฯ ขอใช้ฐานทัพเรือทับละมุ แจงเร่งโยกย้ายให้ทำงานทัน 1 ต.ค. ใครเกียร์ว่างโดน ม.157 มีปัญหาตรงไหนย้ายตรงนั้นเมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 15 กรกฎาคม 2568 ตัวแทนกลุ่มอันดามัน เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล โดยยื่นหนังสือต่อ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้กระทรวงมหาดไทยปฏิบัติตามแนวทางของศาลฎีกาและศาลปกครอง กรณีพื้นที่กระโดง จ.บุรีรัมย์ จากนั้นนายภูมิธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้ตั้งคณะกรรมการแล้ว หลังจากที่เซ็นคำสั่งให้ นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน ตรวจสอบเรื่องที่ดินเขากระโดง เนื่องจากประชาชนให้ความสนใจและคลางแคลงใจเยอะ เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะคำสั่งศาลฎีกาและศาลปกครองออกมาแล้วไม่ควรจะเป็นอย่างอื่น จึงให้อธิบดีกรมที่ดินชี้แจงภายใน 7 วัน หากยังไม่เป็นที่น่าพอใจ หรือไม่มีเหตุผลเพียงพอจะตั้งกรรมการสอบ เพื่อปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่หากมีเหตุผลและกฎหมายรองรับก็ถือว่าปฏิบัติหน้าที่และทำตามกฎหมาย โดยจะทำให้เร็วที่สุด

ส่วนคำถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะต้องฟ้องเองเป็นรายแปลงทั้ง 995 ฉบับ นายภูมิธรรม ตอบว่า ไม่ทราบ เป็นเรื่องของศาล และเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของศาลฎีกากับศาลปกครอง ซึ่งรายละเอียดข้อกฎหมาย ตนไม่ขอชี้แจงเพราะไม่ทราบ ต้องเป็นเรื่องที่ฝ่ายกฎหมายดำเนินการ ตนเห็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงว่าดำเนินการถูกต้อง ก็ไม่มีอะไรน่ากังวล และไม่ต้องมาตอบโต้อะไรตนทั้งสิ้น เพราะตนทำให้เกิดความชัดเจน ไม่ใช่ข้อสงสัยของตนคนเดียว แต่เป็นของประชาชน

พร้อมกันนี้ นายภูมิธรรม ยังให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวสหรัฐอเมริกาขอใช้ฐานทัพเรือทับละมุ จ.พังงา ว่าเรื่องนี้ตนไม่สบายใจอย่างมาก พูดชัดเจนไปแล้วที่กระทรวงมหาดไทย มีผู้สื่อข่าวมาสอบถามว่าเรื่องนี้อยู่ในข้อเสนอของสหรัฐฯ หรือไม่ ตนบอกไปชัดเจนว่าไม่เคยคุยกับสหรัฐฯ ในเรื่องนี้ และไม่เคยรับรู้เรื่องนี้ ซึ่งเรื่องท่าเรือทับละมุ ตนบอกไปว่าเป็นที่ของกองทัพเรือ และเขาอยากมีตรงนี้ เพราะมีท่าเรือเฉพาะฝั่งอ่าวไทย หากมีที่ฝั่งอันดามันได้ก็อยากมี เพราะมีกองเรืออยู่หนึ่งแห่ง จึงบอกไปว่าต้องดูรายละเอียด เพราะต้องใช้งบประมาณ ยืนยันว่าไม่ได้คุยเรื่องนี้กับสหรัฐฯ แต่กองทัพเรือเขาคงมีแผน เพราะว่ามาคุยกับตน แต่กลับบอกว่าตนเป็นผู้ยืนยันว่าเรื่องนี้อยู่ในข้อเจรจาการค้า

“ผมอยากให้การเสนอข่าวใช้ความระมัดระวัง เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับการเมืองระหว่างประเทศ ประเทศจะเสียหาย เป็นเรื่องที่ผมไม่สบาย และไม่อยากให้เกิดอย่างนี้อีก หากจะเอาข่าวลือมาถามผม ผมสามารถตอบได้ แต่ถ้าบอกว่าผมไปพูดแบบนี้ ผมเสียหายมาก ประเทศเสียหายมาก เรื่องนี้ไม่สมควร ถ้ามีอีกผมก็จะไม่ให้สัมภาษณ์แล้ว ผมเป็นคนที่ยินดีจะให้ข้อมูลเท่าที่ผมรู้มาตลอด แต่ขอเถอะอย่าข่าวไปเต้าเขียน”

นอกจากนี้ นายภูมิธรรม ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานของกระทรวงมหาดไทย ว่า เรื่องนี้ชี้แจงไปแล้ว ตนจะดูปัญหา สิ่งใดที่ไม่ถูกต้องก็จะดำเนินการ ส่วนตัวมีเหตุผลอธิบายได้หมดสำหรับคนที่ตนโยกย้ายไป ยืนยันว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ ไม่มีการเสนอโยกย้ายปลัดกระทรวงมหาดไทยหรือตำแหน่งอื่นๆ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าจะย้ายนั้น ไม่เคยพูดว่าจะย้าย แต่ไม่ได้บอกว่าจะไม่ย้าย ถ้าพบตรงไหนมีเรื่องไม่ชอบธรรมก็ต้องพิจารณา

ขณะที่จะมีการโยกย้ายก่อนเดือนกันยายน 2568 หรือไม่นั้น ไม่มีใครรอถึงกันยายน ในที่ประชุม ครม. ตนได้สั่งการไปทุกกระทรวงแล้วว่า จากวันนี้เป็นต้นไปให้รีบดำเนินการ วันที่ 1 ตุลาคม 2568 จะได้ปฏิบัติงานได้ เพราะขณะนี้ปัญหาเยอะ ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม หรืออย่างช้าไม่เกินกลางเดือนสิงหาคม การแต่งตั้งโยกย้ายทุกระดับก็จะเสร็จสิ้น ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการ shoujospain